วางแผนการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติ

       ในช่วงวิกฤติของสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 นั้น คงทำให้หลาย ๆ ครอบครัวได้รับผลกระทบทางด้านการเงินไม่ใช่น้อย ทั้งรายได้น้อยลงไม่พอใช้จ่าย หรือบางคนร้ายแรงมากถึงขั้นตกงานเลยก็มี ด้วยผลกระทบนี้จึงทำให้หลายคนได้ตระหนักและมีการวางแผนทางการเงินกันอย่างเป็นระบบมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักการวางแผนทางการเงินในช่วงวิกฤติด้วยการทำ ประกันสุขภาพผู้ใหญ่ กันค่ะ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน | TL;DR

วางแผนการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติ

วางแผนการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติ

ทำไมถึงต้องวางแผนทางการเงิน

      การวางแผนการเงินล่วงหน้าในอนาคตนั้นย่อมเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว เพราะสถานะทางการเงินก็เปรียบเหมือนกับหุ้นที่มีขึ้นมีลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคุณก็ไม่อาจรู้ได้ว่าสถานะทางการเงินในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร หรือจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอะไรเกิดขึ้นบ้าง อย่างเช่น วิกฤติโควิด-19 ที่เราทุกคนเผชิญอยู่ตอนนี้ก็ไม่ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดขึ้น ดังนั้นการวางแผนทางการเงินอย่างการทำประกันสุขภาพเอาไว้ล่วงหน้าย่อมเป็นผลดีอย่างแน่นอน

การทำประกันสุขภาพเป็นการวางแผนทางการเงินอย่างไร

      เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถควบคุมได้ บางคนสุขภาพดี ไม่เคยเจ็บป่วย แต่ในอนาคตอาจเจ็บป่วยร้ายแรงก็ได้ และหากคุณจำเป็นต้องเข้ารับการรักษา คุณก็ย่อมต้องการรักษาโรงพยาบาลที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งค่ารักษาพยาบาลไม่ว่าจะเป็นค่าตรวจรักษา ค่าห้องพักผู้ป่วย รวมถึงค่ายาในปัจจุบันนั้นก็แพงไม่ใช่เล่น ๆ แต่ละบริการมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว หากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาครั้งหนึ่ง สำหรับคนที่พอจะมีเงินสำรองก็อาจไม่หนักมากเท่าไหร่ แต่หลาย ๆ คนไม่ได้มีต้นทุนที่สูงมากนักแล้วเจอค่ารักษาพยาบาลเข้าไปอาจล้มทั้งยืนเลยทีเดียว ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการทำ ประกันสุขภาพผู้ใหญ่ นั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายในยามเจ็บป่วยได้เยอะมาก การทำประกันสุขภาพจึงเป็นการวางแผนทางการเงินในยามวิกฤติได้จริง

เปรียบเทียบข้อเสนอประกันหลาย ๆ ที่

      ข้อเสนอของประกันแต่ละบริษัทจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ครอบคลุมต่างกัน หรือค่าเบี้ยที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณจึงไม่ควรรีบร้อน เพราะคุณอาจพลาดข้อเสนอดี ๆ ไปได้ คุณควรเปรียบเทียบความคุ้มครองของแต่ละที่ก่อน เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อ ประกันสุขภาพ ที่เหมาะกับตนเองและคุ้มค่าอีกด้วย

ข้อดีของการทำประกันสุขภาพ
  • เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางการเงินในอนาคตได้
  • ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย
  • ช่วยให้มีวินัยในการออมเงิน (เป็นการออมเงินในรูปแบบของการชำระเบี้ยประกัน)
  • สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ (โดยมีเงื่อนไขว่าต้องมีระยะเวลาเอาประกันภัย 10 ขึ้นไป)
  • ประกันสุขภาพให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมหลายโรค

      สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนได้ตระหนักเมื่อเกิดวิกฤติโควิด-19 นั้นก็คือ “ความเสี่ยงทางด้านการเงิน” ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่หลาย ๆ คนได้มองข้าม แล้วแต่ละครอบครัวก็คงมีวิธีการรับมือที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทางผู้เขียนก็อยากจะให้การทำ ประกันสุขภาพผู้ใหญ่ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการวางแผนทางการเงินเพื่อเป็น ”การกระจายความเสี่ยง” นะคะ

ที่มาข้อมูล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.