วางแผนการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติโควิด

       สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ฉุดรั้งภาวะเศรษฐกิจตกต่ำถึงขีดสุด รายได้หดหายจะขยับตัวทำอะไรก็ลำบาก ทุกคนพยายามปรับตัวและวางแผนการเงินเพื่อรับความเสี่ยงล่วงหน้า การทำ ประกันสุขภาพ เป็นอีกตัวช่วยที่ดีช่วยปลดแอกภาระทางการเงินไปได้ส่วนหนึ่ง เตรียมความพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่น ๆ ในอนาคต มาเจาะลึกเรื่องการวางแผนการเงินในช่วงวิกฤตกัน

Table of Contents

วางแผนการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติโควิด

ที่มา : https://pixabay.com/th/photos

วางแผนการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติโควิด

1.จดบันทึกรายรับและรายจ่าย

       ก่อนอื่นต้องจัดทำบันทึกข้อมูลรายรับและรายจ่ายเพื่อให้รู้ว่าสถานการณ์การเงินของตนเองเป็นอย่างไรเพื่อให้ทราบว่าตนกำลังเผชิญกับสถานการณ์แบบไหน ต้องรับมืออย่างไรทั้งการหารายได้เพิ่มและการลงรายจ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือน ถ้าไม่เจาะลึกข้อมูลตรงนี้คงยากที่จะรู้ว่าเงินรั่วไหลออกไปอย่างไรและควรแก้ไขอย่างไร เริ่มจากแบ่งรายจ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าผ่อนบ้าน ค่าเดินทาง จากนั้นพิจารณาความจำเป็นของรายจ่ายแต่ละประเภท และปรับลดส่วนที่ไม่จำเป็น พร้อมกับมองหารายได้เพิ่มเท่าที่ทำได้

2.เก็บออมเงินสำรองฉุกเฉิน

        ในยุคโควิดหลายคนสามารถอยู่ได้โดยไม่ทำงาน เพราะดึงเงินสำรองจากหลายช่องทางมาใช้ไปก่อนระหว่างที่รายได้ลดลงหรือขาดหายไป ในกรณีเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุไม่คิด การทำ ประกันสุขภาพ เป็นการวางแผนการเงินล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงทั้งการเงินและสุขภาพร่างกาย การเก็บออมเงินควรเตรียมไว้เพื่อให้สำรองจ่ายแทนเงินเดือนได้อย่างน้อย 6-12 เดือน หากมีการจัดเตรียมเงินสำรองไว้เพียงพอจะไม่เดือดร้อนมากนัก เมื่อทราบว่าสถานการณ์โควิดเกิดขึ้นมานานกว่าปีและยังไม่มีทีท่าว่าจะกระเตื้องขึ้นได้ในเร็ววัน การวางแผนการเงินในอนาคตยิ่งต้องเก็บออมเงินสำรองฉุกเฉินไว้นานกว่านั้น ได้อย่างน้อย 2-3 ปีจะดีที่สุด ทำให้มีสภาพคล่องในการจับจ่ายเรื่องอื่น ๆ ที่จำเป็นและทำให้ชีวิตสบายมากขึ้นแม้อยู่ในช่วงวิกฤต

3.ลงทุนให้เงินทำงานมีผลตอบแทนงอกเงย

       หลังผ่านประสบการณ์ในยุคโควิดไปได้ เชื่อว่าทุกคนคงพยายามวางแผนการเงินในอนาคตให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพราะการมีรายได้เข้ามาทุกเดือนและการเก็บออมทรัพย์ธรรมดาอาจไม่เพียงพอ ต้องหาวิธีอัปเกรดเงินออมแบบใช้เงินต่อเงินมากขึ้น โดยนำเงินไปลงทุนให้งอกเงยด้วยรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น การซื้อพันธบัตรรัฐบาลและกองทุนรวมต่าง ๆ นำมาเป็นรายได้ในอนาคต รวมถึงการซื้อ ประกันสุขภาพ เพื่อให้ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด แม้ว่าเงินออมอาจจะไม่เพิ่มขึ้นเร็วทันใจ แต่ว่าการลงทุนที่เกิดรายได้นี้มีความเสี่ยงต่ำในระดับที่ยอมรับได้

      ทุกวันนี้ถ้าไม่มีรายได้เลยจะใช้ชีวิตได้อย่างไร เราต้องศึกษาทำความเข้าใจการวางแผนการเงินและการเก็บออมเงินสำรองไว้ใช้ยามเกิดเหตุไม่คาดฝัน การวางแผนที่ดีควรเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ อดทนและมีวินัยการเงินจะช่วยรับประกันความมั่นคงในชีวิตและความสุขในระยะยาว

ที่มาข้อมูล

https://www.aia.co.th/th/index.html

https://bingobook.co/investing/basic/financial-independence/

https://www.krungsri.com/th/planyourmoney/must-stories/life-plan/financial-independence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.