การวางแผนการเงินในแบบเศรษฐี

วิธีบริหารเงินแบบคนรวย

            มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ‘ถ้าอยากเป็นอย่างใคร.. ก็ต้องลอกเลียนรูปแบบวิธีการคิดของเค้า’ ในทางเดียวกัน ถ้าเราอยากรวย เราก็อาจจะต้องรู้เกี่ยวกับวิธีการบริหารจัดการเงินแบบคนรวยว่าเป็นอย่างไร วันนี้ AVC ขอนำ ‘วิธีคิดเรื่องการบริหารเงินของเหล่าเศรษฐี’ มาสรุปให้อ่านแบบง่าย ๆ มาลองดูกันเลย

 

รู้จักยับยั้งชั่งใจ

          จากงานวิจัยเรื่อง Marshmallow พบว่า เด็กที่มีการยับยั้งชั่งใจมากกว่า จะประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าอีกกลุ่มนึงเมื่อโตขึ้น

          สังเกตง่าย ๆ ถ้าที่บ้านของเรามีของที่ไม่เคยหรือแทบจะไม่เคยใช้อยู่เต็มบ้าน แสดงว่า เราอาจจะต้องฝึกการตัดสินใจด้วยการใช้เหตุผลให้มากขึ้น เวลาอยากได้ของอะไรสักอย่าง อย่าตัดสินใจซื้อด้วยอารมณ์ ลองนอนคิดดูก่อนสัก 2-3 คืน วิธีนี้จะช่วยชะลอการตัดสินใจของเราออกไป และทำให้เรามีเวลาในการคิดไตร่ตรองมากขึ้น

 

แยกให้ออกระหว่าง ‘อยากได้ (Want)’ กับ ‘จำเป็น (Need)’

          ต้องยอมรับว่าด้วยกระแส Social และการตลาดในปัจจุบันที่มักจะกล่อมเราอยู่ตลอดเวลาด้วยคำพูดที่ว่า ‘ของมันต้องมี’ ทำให้บางครั้ง เราอาจจะไม่ได้พิจารณาให้ถี่ถ้วนว่า ของที่เรากำลังจะซื้อนั้น ‘จำเป็น’ กับเราจริง ๆ หรือเราแค่กำลังรู้สึก ‘อยากได้’ เท่านั้น

         สำหรับคนที่ยังแยกไม่ออกว่าสองสิ่งนี้ต่างกันอย่างไร ทีมงาน AVC ได้แนบบทความเพิ่มเติม >> ซื้อเพราะ ‘อยากได้’ หรือซื้อเพราะ ‘จำเป็น’

 

โฟกัสที่เป้าหมายระยะยาว

         ให้นึกถึงเสมอว่า ของที่เราซื้อในวันนี้ ทำให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายในระยะยาวของเราได้หรือไม่

 

ทำงบการเงินส่วนตัว และคอยติดตามเสมอ

         การทำงบการเงินส่วนตัวนั้น ก็ไม่ต่างกับการสรุปงบการเงินของบริษัท เราต้องรู้ว่าสถานะปัจจุบันของตัวเองเป็นอย่างไร กำลังมีกำไรหรือว่าขาดทุน

Tips – อย่าลืมเช็ค Statement ต่าง ๆ ด้วย เช่น Credit card เพราะของแบบนี้ผิดกันได้

 

มีแหล่งรายได้หลายทาง

        แม้งานที่เราทำอยู่ในทุกวันนี้ จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้มากมาย แต่หากเราสูญเสียรายได้ทางนั้นไป ก็จะกระทบกับชีวิตการเงินของเรามากเช่นกัน

        คนรวยมักจะเข้าใจความเสี่ยงของการมีรายได้ทางเดียว จึงแก้ปัญหาด้วยการหารายได้ช่องทางใหม่ ๆ อยู่เสมอ โชคดีในที่ยุคสมัยนี้มี Internet ทำให้เราสามารถหารายได้ช่องทางใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก

        ดังนั้น การมีรายได้หลายทาง… ก็เปรียบเสมือนการกระจายความเสี่ยงด้านรายได้ นั่นเอง

        สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้คนในสังคม บนรายได้ที่ไม่ถูกจำกัดแค่คำว่าตำแหน่งงาน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับทีมงานที่ปรึกษาทางการเงิน AVC ได้ที่นี่ ร่วมงานกับเรา!

 

มีเงินสำรองฉุกเฉิน

        โดยทั่วไปแนะนำให้เก็บไว้อย่างน้อย 6-12 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน เผื่อในกรณีที่เราขาดรายได้กะทันหัน อย่างเช่นในช่วงโควิดที่ผ่านมา

 

หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้บริโภค (หนี้ไม่ดี)

        หนี้บริโภคส่วนมากเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ยิ่งสมัยนี้มีโปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือนเยอะแยะมากมาย มือถือบางค่ายให้ผ่อนสูงสุดถึง 40 เดือนก็มี

        จริง ๆ แล้ว หนี้มีทั้ง ‘หนี้ที่ดี’ หรือหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ และ ‘หนี้ที่ไม่ดี’ คือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าห้ามก่อหนี้บริโภคเลย แน่นอนว่าการผ่อน 0% 10 เดือน ก็มีประโยชน์เหมือนกัน แต่เราก็ต้องรู้กำลังในการใช้จ่ายของเรา และคอยติดตามงบการเงินของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

 

ลงทุนในสิ่งที่เข้าใจเท่านั้น

        ในทุกสินทรัพย์นั้นมีคนทำเงินได้และเสียเงิน โดยฝั่งที่เสียเงินส่วนมากก็มักจะเป็นคนที่ไม่มีความรู้เข้าไปลงทุนจากเหตุผลที่ ‘เค้าบอกว่าดี’ ก็เลยไปลงตาม ‘เค้า’ อย่างช่วงนี้กระแส Cryptocurrency กำลังมาแรงมาก ให้เราลองถามตัวเองก่อนจะลงทุนให้ดีว่า ‘เราเข้าใจมันดีพอแล้วหรือยัง?’

        เพราะในความเป็นจริง โลกแห่งการลงทุน มีปัจจัยมากมายนับไม่ถ้วน ที่แม้แต่นักวิเคราะห์มืออาชีพยังไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำ ลงทุนอย่างอุ่นใจด้วย ‘การบริหารความเสี่ยง (Risk Management)’ กับทีมงาน AVC ได้ คลิกที่นี่

วางแผนการลงทุน

 

ศึกษาเรื่องการบริหารการเงินอย่างต่อเนื่อง

        เพราะเรื่องการเงินมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น ภาษีที่แต่ละปีรัฐบาลก็จะมีนโยบายออกมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และเราสามารถใช้สิทธิ์ส่วนนั้นมาลดหย่อนเพิ่มได้ หรือการลงทุนกองทุนรวม หุ้น เป็นอย่างไร มีช่องทางไหนบ้าง จะวางแผนซื้อประกันแบบไหนให้เหมาะกับเรา การศึกษาผลิตภัณฑ์ทางการเงิน จะทำให้เรามีมุมมองที่กว้างมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญก็คือ จะได้ไม่โดนหลอกจากมิจฉาชีพอีกด้วย

 

ตัวเลขไม่ใช่เรื่องยาก 

        หลายคนพอเห็นตัวเลขก็จะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยาก แต่ในความเป็นจริง การบริหารการเงินส่วนบุคคลนั้น ใช้แค่หลักการ ‘บวก ลบ คูณ หาร’ เท่านั้น เช่น เรื่องการซื้อบ้าน ให้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าดูแล ค่าตกแต่งบ้าน ซึ่งหลาย ๆ ครั้งเรามักจะประเมินค่าใช้จ่ายพวกนี้ต่ำกว่าความเป็นจริง

 

หาที่ปรึกษาการเงินที่ดี

        เพราะเราไม่ได้รู้ หรือเชี่ยวชาญในทุก ๆ เรื่อง ดังนั้น บางเรื่องที่เราไม่รู้ ก็ให้ผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่รู้มากกว่าเราเค้าจัดการให้แทนดีกว่า ถ้ายังไม่มีไอเดียเริ่มต้น ให้ทีมงาน AVC ช่วยคุณค้นหาเป้าหมายในการวางแผนทางการเงินได้ คลิกที่นี่

        จบไปแล้วกับแนวคิดการบริหารจัดการเงินของเหล่าเศรษฐี ทีมงาน AVC หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อย

        ‘ถ้าเราไม่รู้จักบริหารการเงินของเราให้ดีตั้งแต่วันนี้ อนาคตคุณจะถูกเงินบริหารจัดการคุณแทน’

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.