ถ้ายกเลิกประกันชีวิตจะได้รับเงินคืนไหม ?

ยกเลิกประกันชีวิตได้เงินคืนหรือไม่

          ถ้าเรายกเลิกประกันชีวิตเราจะได้เงินคืนไหม? คำถามนี้น่าจะเป็นปัญหาของหลาย ๆ คนที่ตัดสินใจซื้อประกันไป และเกิดความรู้สึกไม่อยากส่งเบี้ยต่อแล้ว
          แม้ว่าการทำประกันชีวิตจะมีประโยชน์ แต่การยกเลิกหรือเวนคืนกรมธรรม์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มสภาพคล่องให้กับสภาวะการเงิน ณ ปัจจุบัน ในที่นี้ เราจะขออธิบายความหมายสำหรับสองกรณีสำคัญ คือ 1. การยกเลิกกรมธรรม์ และ 2. การเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งเป็นรูปแบบการยกเลิกประกันชีวิตที่ง่ายที่สุด

ยาวไปอยากเลือกอ่าน | TL;DR

การยกเลิกประกันชีวิต

          ไม่ได้หมายความถึงการหยุดชำระเบี้ยไปโดยไม่ทำอะไรเลย แต่คุณจะได้รับเงินคืนก็ต่อเมื่อการยกเลิกนั้นเกิดขึ้นในระหว่างที่กรมธรรม์ของคุณยังอยู่ในช่วง Free look period ว่าแต่ Free look period คืออะไร? Free lookperiod คือสิทธิ์ของผู้เอาประกันในการขอยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด หากคุณซื้อประกัน ผ่านตัวแทน คุณสามารถขอยกเลิกได้ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับกรมธรรม์ ซึ่งคุณจะได้รับเบี้ยประกันที่จ่ายไปคืน หักด้วยค่าใช้จ่ายฉบับละ 500 บาท บวกกับค่าตรวจสุขภาพ (ถ้ามี) แต่หากคุณซื้อประกันผ่านทาง call center คุณสามารถขอยกเลิกได้ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับกรมธรรม์ ในกรณีนี้ คุณจะได้รับเบี้ยประกันคืนเต็มจำนวน

การยกเลิกประกันชีวิต
การเวนคืนกรมธรรม์

          วิธีนี้เหมาะกับกรณีที่แบบประกันนั้นมีความคุ้มครองไม่ตอบโจทย์ หรือผู้ที่จำเป็นต้องใช้เงิน และไม่ต้องการความคุ้มครองจากกรมธรรม์นี้แล้ว คอนเซ็ปต์จะคล้าย ๆ กับการเวนคืนที่ดินหรือการปิดสมุดบัญชีเงินฝาก กล่าวคือ คุณสามารถทำการเวนคืนกรมธรรม์เพื่อรับเงินสดเป็นก้อนคืนมาทันที โดยจะถือว่าสัญญานั้นเป็นการสิ้นสุด และคุณจะไม่ได้ความคุ้มครองจากกรมธรรม์นั้นอีกต่อไป

          นอกจากการยกเลิกกรมธรรม์ในช่วง Free look period และการเวนคืนกรมธรรม์แล้ว ยังมีอีกสองทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการจ่ายเบี้ยประกันต่อ แต่ยังต้องการความคุ้มครองจากกรมธรรม์ฉบับเดิม ซึ่งทาง AVC จะนำข้อมูลมาแบ่งปันให้กับผู้อ่านทุกคนอีกครั้งในโอกาสถัดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก
www.finstreet.co

2 thoughts on “ถ้ายกเลิกประกันชีวิตจะได้รับเงินคืนไหม ?

 1. จามจุรี says:

  อยากทราบว่ายกเลิกกกรมธรรม์แล้ว ตังที่ส่งงวดแรกจะได้คืนไหมค่ะ แล้วต้องรอนานไหมค่ะ ยกเลิกไปวันที่20/01/2565ค่ะ

  • avcinsurance says:

   อันนี้จะแบ่งออกเป็น 2 กรณีนะคะ
   1) ถ้าลูกค้ายังไม่เซ็นรับกรมธรรม์ (หรือที่เรียกว่าเซ็นรับ Free look) หรือเซ็นรับ Free look แล้วไม่เกิน15วัน สามารถยกเลิกได้ โดยจะได้รับเงินคืนแต่หักค่าบริการนิดหน่อย เช่น ค่าออกกรมธรรม์ 500฿ ค่าตรวจร่างกาย(ถ้ามี) และจะได้รับเงินคืนประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากทำการยกเลิก
   2) ในกรณีที่เซ็นรับ Free look เกิน 15 วันแล้ว ตัวประกันชีวิตจะไม่ได้เงินคืน ส่วนประกันสุขภาพยกเลิกได้ แต่ต้องสอบถามกับทางบริษัทประกัน เนื่องจากมีเงื่อนไขการคืนเงินที่แตกต่างกันไปค่ะ
   แต่หากลูกค้าทำประกันมามากกว่า 1 ปีขึ้นไป ประกันชีวิตจะเริ่มมีมูลค่าเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งจะต้องตรวจสอบกับทางบริษัทที่ต้องการยกเลิกอีกครั้งค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.