สำรวจความพร้อมก่อนมีลูก

เราพร้อมจะเป็นพ่อแม่หรือยัง เราจะเป็นพ่อแม่ที่ดีได้หรือไม่ เชื่อว่าหลายคนมีคำถามนี้ในใจและวางแผนทำ ประกันสุขภาพเด็ก
AVC Insurance

AVC Insurance

สำรวจความพร้อมก่อนมีลูก

SHARES

สำรวจความพร้อมก่อนมีลูก

      เราพร้อมจะเป็นพ่อแม่หรือยัง เราจะเป็นพ่อแม่ที่ดีได้หรือไม่ เชื่อว่าหลายคนมีคำถามนี้ในใจและวางแผนทำ ประกันสุขภาพเด็ก ตั้งแต่วัยแรกเกิดด้วยความห่วงใยสุขภาพลูกน้อย เมื่อคิดจะมีลูก ทั้งพ่อและแม่ควรตรวจสุขภาพว่าเป็นโรคที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหอบหืด พร้อมทั้งตรวจคัดกรองโรคทางพันธุกรรมที่มีโอกาสส่งต่อไปยังลูก
สำรวจความพร้อมก่อนมีลูก
ที่มารูปภาพ:
https://www.freepik.com/free-photo/beautiful-young-happy-couple-relaxing-bed-smiling-embracing_13085170.htm?query=want%20pregnant
       เมื่อสามีภรรยาอยู่ในวัยที่เหมาะสมและตัดสินใจว่าต้องการมีลูก ก่อนตั้งครรภ์ควรสำรวจตัวเองว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนจากคำถามต่อไปนี้

1.ความสัมพันธ์คู่ชีวิตเป็นอย่างไร

       สามีภรรยาหลายคู่ทะเลาะเบาะแว้งมีปัญหาขัดแย้งกันเป็นประจำ อย่าตั้งครรภ์เพราะคิดว่ามีลูกแล้วความสัมพันธ์จะดีขึ้น หากคู่รักมีปัญหาอยู่แล้ว การมีลูกย่อมหมายถึงความรับผิดชอบและภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก ต้องหารายได้เพิ่ม ปรับกิจวัตรประจำวัน เปลี่ยนตารางการใช้ชีวิตใหม่ มีแต่จะเพิ่มปัญหาทำให้มีปากเสียงกันมากขึ้นและสร้างความทุกข์ใจให้ครอบครัวในระยะยาว หากจัดการกับปัญหาความสัมพันธ์ไม่ได้แสดงว่ายังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์

2.ตรวจร่างกายและดูแลสุขภาพ

       ก่อนตั้งครรภ์ควรตรวจร่างกายว่าแข็งแรง รู้สุขภาพของตนเองก่อนตั้งครรภ์ว่าไม่มีโรคและความบกพร่องที่สืบทอดทางพันธุกรรม เริ่มการจากใส่ใจเรื่องอาหารการกิน รับประทานวิตามินรวม, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึงกรดโฟลิกที่จำเป็น ตลอดจนการดูแลสุขภาพปากและฟันเพื่อให้แม่มีสุขภาพดีคลอดลูกที่แข็งแรงมีน้ำหนักตัวเหมาะสม ลดความเสี่ยงเกิดข้อบกพร่องในสมองและกระดูกสันหลัง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน คุณแม่ควรเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบทั่วไปครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพร้อมเงินชดเชยรายวัน สามารถซื้อคู่กับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์แบบระยะสั้นเพื่อเก็บออมเป็นเงินสำรองในอนาคต รวมทั้งซื้อ ประกันสุขภาพเด็ก ตั้งแต่วัยแรกเกิดเพราะค่ารักษาพยาบาลเด็กแพงกว่าที่คิดไว้มาก แม้เกิดเจ็บป่วยโดยไม่คาดฝัน

3.การเงินอยู่ในสภาพดีหรือไม่

        คำว่าเลี้ยงลูก 1 คนจนไป 7 ปียังน้อยเกินไปสำหรับการเลี้ยงดูลูกในสังคมปัจจุบัน ถ้าคิดจะมีลูกควรวางแผนการเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ กำหนดงบประมาณครอบครัวกว่าจะคลอดลูกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง  ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายหลังคลอด ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและประหยัดเก็บออม พ่อแม่ควรมองไปข้างหน้าวางแผนการเงินระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว เลี้ยงลูกเล็กต้องใช้จ่ายอะไร ค่าอาหาร ค่าศึกษาเล่าเรียนตั้งแต่อนุบาลถึงปริญญาตรี รวมไปถึงค่าวัคซีนต่าง ๆ และค่ารักษาพยาบาล ค่าเบี้ย ประกันสุขภาพเด็ก ค่อนข้างสูงเพราะเป็นวัยที่มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายและเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อย ๆ ควรเลือกวงเงินประกันที่เพียงพอเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์จากการทำประกันดีอย่างคุ้มค่าและช่วยให้พ่อแม่บริการค่าใช้จ่ายได้ดีที่สุด

4.เลิกกินยา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

       ผู้หญิงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ หยุดคุมกำเนิด 2-3 เดือนเพื่อให้ระดับฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติหลังจากเลิกใช้ยารอดูรอบเดือนให้กลับมาตามธรรมชาติก่อน ระยะเวลาแต่ละรอบเดือนเป็นอย่างไร ระหว่าง 28 วัน หรือ 32 วันเพื่อให้รู้ช่วงเวลาตกไข่ที่แน่นอน ถ้าพ้น 3 เดือนไปแล้วรอบเดือนไม่ปกติควรไปพบแพทย์ ถ้าตัดสินใจจะมีลูก ทั้งผู้ชายและผู้หญิงนอกจากนี้ควรหยุดดื่มกาแฟ เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ลดจำนวนอสุจิในผู้ชาย ความสามารถในการเจริญพันธุ์ในผู้หญิงลดลง ส่วนการสูบบุหรี่ลดคุณภาพไข่และสเปิร์ม เสี่ยงแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด หรือพิการแต่กำเนิด ควรเลิกเหล้าและบุหรี่แต่เนิ่น ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกกดดันระหว่างตั้งครรภ์

5.วางแผนทำงานพร้อมกับเลี้ยงลูกอย่างไร

      ครอบครัวที่วางแผนเลี้ยงลูกเอง ควรทบทวนเรื่องอาชีพการงานว่าจะเลี้ยงลูกกันอย่างไร ใครจะออกจากงานมาอยู่บ้านและจะกลับไปทำงานเมื่อไร เพราะปู่ย่าตายายยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือได้ในยามฉุกเฉินแต่ไม่ใช่ตลอดเวลา พ่อแม่อาจต้องทิ้งเป้าหมายอาชีพและเงินเดือนที่เคยได้รับในแต่ละเดือน จึงต้องวางแผนการเงินล่วงหน้าว่าหลังคลอดลาออกจากงานมาดูแลลูกจะหารายได้ช่องทางใหม่ได้จากที่ไหน หลายคนเลือกอาชีพขายของออนไลน์ที่ทำงานจากที่บ้านได้และมีความยืดหยุ่นสูง การเป็นพ่อแม่เป็นงานที่หนักที่สุด ควรแบ่งหน้าที่กันให้ลงตัวทั้งการทำอาหาร เปลี่ยนผ้าอ้อม ซักผ้า ปัดกวาดเช็ดถู ทั้งสองคนพร้อมรับมือกับงานบ้านที่ดูเหมือนจะเพิ่มมาเป็นสองถึงสามเท่าเมื่อมีลูก

6.วางแผนดูแลสุขภาพลูกอย่างไร

       เมื่อเห็นได้ชัดว่าเริ่มตั้งครรภ์ พ่อแม่ควรศึกษาและวางแผนทำ ประกันสุขภาพเด็ก เลือกซื้อประกันที่ไหนดี แผนประกันสุขภาพเด็กมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่าย ประกันสุขภาพเด็กแบบมีการออมในกองทุนรวม ไปจนถึงวงเงินค่ารักษาพยาบาลสูง ให้ความอุ่นใจว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ในวันที่ลูกเจ็บไข้หรือเกิดอุบัติเหตุ ความคุ้มครองสูงสุดหลายล้านบาท เด็กเล็กมีโอกาสเจ็บป่วยบ่อย ๆ เพราะภูมิคุ้มกันร่างกายยังไม่แข็งแรง การวางแผนทำประกันตั้งแต่แรกเกิดเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่มีแนวโน้มแพงขึ้น เด็กเล็กไม่สามารถบอกอาการเจ็บป่วย ถ้าพ่อแม่ละเลยไม่พาไปรักษาปล่อยไว้นานงบอาจบานปลายได้
      ก่อนตั้งครรภ์ควรเน้นความพร้อมในการมีบุตรทั้งด้านสุขภาพไปพร้อมกับการเงิน ครอบครัวที่มีสมาชิกตัวน้อยย่อมต้องแบกรับค่าใช้จ่ายตั้งแต่ลูกยังไม่ลืมตาดูโลก พ่อแม่มีความหวังว่าจะเลี้ยงดูให้มีความเป็นอยู่ดี สุขภาพดี ไม่มีปัญหาการเงิน การทำ ประกันสุขภาพเด็ก ช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ในการรับมือกับค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี ทำให้มั่นใจว่าลูกได้รับการดูแลอย่างดี ไม่พลาดโอกาสทางการศึกษาและการรักษาพยาบาลที่ดีที่สุดในอนาคต
ที่มาข้อมูล
https://www.aia.co.th/th/index.html
https://www.parents.com/getting-pregnant/pre-pregnancy-health/general/before-getting-pregnant/?slide=slide_af3075bf-bac1-4ec0-b48b-363864d1ccc2#slide_af3075bf-bac1-4ec0-b48b-363864d1ccc2
https://medthai.com/เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญฟรี!

ทีมงานของเราพร้อมให้คำปรึกษาคุณ